Nhà thông minh – xu hướng nhà hiện đại và tiện ích.

Trong kỷ nguyên của công nghệ số, sau điện thoại thông minh hay máy tính bảng thì Nhà thông minh Smarthome đang chứng minh được sự tiện ích, an toàn và trở thành xu hướng nhà ở được ưa chuộng trên toàn cầu. Vậy Nhà thông minh là gì? Tính năng và tiện ích của nhà thông minh?

Nhà thông minh hay Smarthome là thuật ngữ dùng để miêu tả về không gian cư trú mà trong đó, mọi thiết bị liên quan đến điện năng như hệ thống chiếu sáng, điều hòa nhiệt độ, tivi, an ninh, giải trí,… đều được kết nối thông qua mạng lưới internet và có khả năng “giao tiếp” với nhau. Khi đó, chủ nhân có thể dễ dàng điều khiển trực tiếp thông qua bảng công tắc cảm ứng hay điều khiển từ xa qua màn hình smartphone, tablet, máy tính cá nhân (PC, laptop).

Tính năng tiện ích của nhà thông minh.

Khả năng điều khiển từ xa.

Với hệ thống thiết bị nhà thông minh, bạn hoàn toàn có thể điều khiển các thiết bị điện trong nhà của mình ở bất cứ nơi đâu thông qua máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh có kết nối Internet.

Bạn vội vàng ra khỏi nhà vào buổi sáng để đến văn phòng, và bạn nhận ra bạn đã quên tắt điều hòa, đèn điện hay các thiết bị khác… Với hệ thống điện thông thường, hoặc là bạn phải quay trở lại nhà để tắt thiết bị và chắc chắn sẽ bị muộn giờ làm, hoặc là bạn chấp nhận để thiết bị hoạt động cả ngày cho đến khi bạn quay trở lại nhà sau giờ tan sở và sẽ tốn thêm kha khá tiền điện cho khoản để quên này. Tuy nhiên, nếu gia đình bạn đang sử dụng hệ thống điện thông minh thì đương nhiên bạn hoàn toàn có thể điều khiển và kiểm soát hoạt động của các thiết bị điện trong gia đình dù bạn đang ở công sở, bạn đang đi du lịch hay bạn ở cách xa ngôi nhà của mình cả nửa vòng trái đất.

Hệ thống đèn, cửa rèm, tivi, máy lạnh, hệ thống tưới nước, camera quan sát hay hệ thống an ninh… sẽ hoạt động dựa trên sự chỉ đạo của bạn mà không cần tốn sức thao tác với các loại remote khác nhau hay đến tận công tắc để điều khiển.

Khả năng điều khiển bằng giọng nói.

Có bao giờ bạn ước,  bạn có thể bật/ tắt đèn, đóng/ mở rèm hay điều khiển các thiết bị khác hoàn toàn chỉ bằng một câu nói?

Giờ đây, bạn có thể mở đèn , điều chỉnh độ sáng, thiết lập các hoạt cảnh hay điều khiển các thiết bị khác mà không cần di chuyển đến vị trí có công tắc, không cần mở điện thoại hay máy tính bảng. Tất cả những gì bạn cần làm là sử dụng một câu lệnh để điều khiển hoạt động của thiêt bị theo ý muốn của mình.

Tự động hóa và điều chỉnh độ sáng của hệ thống bóng đèn điện.

Thông thường, đối với hệ thống điều khiển bằng công tắc cũ bạn sẽ phải di chuyển đến từng công tắc để bật hoặc tắt đèn và đương nhiên sẽ không thể thay đổ độ sáng của hệ thống bóng đèn để phù hợp với từng nhu cầu sử dụng của bạn như vui chơi giải trí, đọc sách hay đi ngủ…

Điều tuyệt vời của hệ thống điện thông minh là bạn luôn luôn có thể điều khiển hoạt động của các thiết bị theo mong muốn, nhu cầu và sở thích ngay trên điện thoại hoặc ipad của mình. Bạn có thể điều chỉnh màu sắc của đèn hắt trần phù hợp với các hoạt động đang diễn ra trong phòng hay tâm trạng của bạn, bạn cũng có thể tăng độ sáng của bóng đèn để đọc sách hoặc giảm độ sáng để thư giãn, nghỉ ngơi….

Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể thiết lập hoạt động của thiết bị theo nhiều ngữ cảnh sinh hoạt khác nhau. Ví dụ, khi bạn đi làm về hệ thống cảm biến sẽ phát hiện sự có mặt của bạn thông qua việc mở cửa hoặc chuyển động, hệ thống đèn điện sẽ bật sáng, điều hòa và nóng lạnh sẽ được mở lên… việc thiết lập hoạt động của các thiết bị hoàn toàn dựa trên nhu cầu của gia chủ.

Hệ thống quan sát trực quan và an ninh chống trộm.

Chỉ với một chiếc điện thoại thông minh hay máy tính bảng trên tay là bạn hoàn toàn có thể kiểm soát mọi hoạt động diễn ra trong ngôi nhà của mình dù bạn đang ở bất cứ nơi nào. Hệ thống điện thông minh không chỉ giúp bạn quan sát và điều chỉnh hoạt động của các thiết bị điện, các hoạt động đang diễn ra thông qua hệ thống camera an ninh mà còn giúp bạn bảo vệ an toàn cho ngôi nhà của mình trước sự tấn công hoặc xâm nhập trái phép của kẻ xấu.

Các cảm biến và thiết lập của hệ thống điện thông minh sẽ giúp bạn phát hiện sự có mặt hoặc xâm nhập của người lạ vào không gian sống của bạn từ đó phát đi các cảnh báo tới đối tượng, đèn sẽ được bật sáng, vòi nước tự động phun, còi hú sẽ kêu, rèm cửa được mở ra, ti vi được bật lên… tất cả các thiết bị sẽ cùng tham gia bảo vệ an ninh cho ngôi nhà. Bên cạnh đó, khi có sự xâm nhập trái phép, hệ thống sẽ thực hiện cuộc gọi thoại tới số điện thoại của bạn để cảnh báo.

Các giải pháp an ninh chống trộm sẽ được thiết lập tùy thuộc vào từng không gian sống, các ngữ cảnh có thể xảy ra đối với gia chủ để đưa ra các giải pháp an toàn phù hợp và đạt hiệu quả cao nhất.

Kiểm soát môi trường và điều hòa nhiệt độ.

Chất lượng và nhiệt độ môi trường sống là hai yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, giờ đây bạn hoàn toàn có thể kiểm soát môi trường và nhiệt độ của từng phòng trong thông qua các thông số được đo lường và các cảnh báo kèm theo để đảm bảo chất lượng môi trường sống hoàn hảo nhất.

Với hệ thống điện thông minh, bạn hoàn toàn có thể thiết lập linh hoạt các hoạt cảnh để phù hợp với không gian và nhu cầu sử dụng của từng lứa tuổi khác nhau. Ví dụ, với phòng ngủ bạn có thể thiết lập nhiệt độ vào lúc 20h là 22°C, tăng lên 25 °C vào 24h và 27°C vào lúc 3h sáng để có một giấc ngủ ngon và thoải mái nhất.

Tạo các ngữ cảnh thông minh.

Bạn có thấy phiền phức và hơi “Lười” không khi đang nằm trên giường đọc xong một cuốn sách và đã đến giờ đi ngủ, nhưng để đi ngủ bạn sẽ phải loay hoay để tắt bóng đèn, kéo rèm cửa, bật đèn ngủ, đặt chuông báo thức… và mới có thể đi ngủ.
Giờ đây, với hệ thống điện thông minh bạn chỉ cần chạm tay vào ngữ cảnh ” Đi ngủ”: Đèn điện sẽ được tắt, rèm sẽ được đóng lại, đèn ngủ sẽ được bật lên, điều hòa sẽ tự động thay đổi nhiệt độ và việc còn lại của bạn chỉ là ngủ một giấc thật ngon.

Tương tự như vậy, hệ thống điện thông minh sẽ giúp bạn thiết lập các ngữ cảnh khác nhau để phù hợp với nhu cầu sử dụng. Ví dụ như ngữ cảnh đi làm về, tiếp khách, đi ngủ, thức dậy, ngữ cảnh an toàn và an ninh…

Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ đang đem tới rất nhiều bất ngờ và giờ đây mọi thứ “không có gì là khó tưởng tượng”. Bạn có muốn ngôi nhà của mình trở nên  ” Tự Động Hóa” hay được “Điều khiển từ xa” giống trong các bộ phim khoa học viễn tưởng mà bạn vẫn trầm trồ và ao ước? Giờ đây, với sự phát triển vượt bậc của công nghệ sẽ giúp bạn sở hữu ngôi nhà thông minh và kỳ diệu ngay trong tầm tay.

 

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *